กระเทียมช่วยบรรเทาหอบหืดได้

  • By
  • December 24, 2019
  • 0 Comments

โรคหอบหืดเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจประเภทหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ทำให้เยื่อบุผนังหลอดลมผิดปกติ คือ หนาตัวและหดเกร็งตัว ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการไอ แน่นหน้าอก หายใจมีเสียง และหอบเหนื่อย อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นทันทีเมื่อได้รับสารภูมิแพ้ ดังนั้น วิธีการรักษาโรคหอบหืดที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และรับประทานยาตามคำสั่งของแพทย์

ทว่าผู้ป่วยสามารถใช้สมุนไพรใกล้ตัวช่วยบรรเทาอาการได้ ด้วยการรับประทานกระเทียมเป็นประจำ เพระกระเทียมมีวิตามินซีสูง โดยเปรียบเทียบกับมะเขือเทศในปริมาณเท่ากัน แล้วพบว่ากระเทียมมีวิตามินซีมากกว่าสองเท่า วิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระและสร้างสมดุลให้กับโมเลกุลในเซลล์ของ หลอดลม เนื่องจากอาการหอบเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบในหลอดลม

กระเทียมยังช่วยให้ร่างกายลดการหลั่งสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายผลิตขึ้นเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ทันทีที่ร่างกาย หลั่งสารฮีสตามีน เลือดจะลำเลียงสารฮีสตามีนไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ตามระบบต่างๆ เช่น ระบบหายใจ ทำให้เกิดอาการหอบหืด ระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดทำให้เกิดผื่นแดงตามผิวหนัง เป็นต้น

นอกจากนี้กระเทียมยังทำให้ร่างกายสร้างโมเลกุลที่เรียกว่า Prostacyclins โมเลกุลชนิดนี้ช่วยให้ทางเดินหายใจขยายตัวและอากาศเดินทางเข้าสู่ปอดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยบรรเทาความรุนแรงของการหอบหืดในผู้ป่วยโรคหอบหืดได้มาก

นอกจากการกินกระเทียมเป็นประจำสำหรับผู้ที่มีอาการหอบหืด เราอยากให้ลองสูตรนี้

สูตรน้ำนมกระเทียมบรรเทาหอบหืด

ส่วนผสม

  • กระเทียมสดปอกเปลือก 8 กลีบ
  • นมสด ¼ ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำนมสมและกระเทียมมาปั่นรวมกันให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ จากนั้นตั้งในหม้อจนเดือด
  2. ทิ้งไว้จนอุ่นแล้วดื่ม
Category: Health