เครื่องปั่นสมูทตี้กับเทคนิคทำน้ำสลัดของสาวเฮลท์ตี้

  • By
  • December 13, 2019
  • 0 Comments

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเริ่มจากการรับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม โดยในแต่ละวันจะต้องรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้ผู้บริโภคจึงหันมารับประทานสลัดผักผลไม้กันมากขึ้น แต่จะให้รับประทานผักผลไม้เพียงอย่างเดียวก็จะรับประทานได้น้อยเบื่อง่าย จึงมีการทำน้ำสลัดที่ช่วยเพิ่มรสชาติของสลัดให้อร่อยและรับประทานง่ายขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคการทำน้ำสลัดเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้มาฝากกัน ขั้นตอนการทำน้ำสลัดมีดังนี้

  1. เตรียมส่วนผสม ส่วนผสมของน้ำสลัด น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา, น้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย, นมข้นหวานไขมันต่ำ 6 ช้อนโต๊ะ, นมสดไขมันต่ำรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ, เนื้อผลไม้สำหรับเพิ่มรสชาติให้กับน้ำสลัด เช่น บีรูท แก้วมังกร แอปเปิ้ลบ สตอเบอรี่ บลูเบอรี่ แครอท เป็นต้น เลือกได้ตามความชอบ โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1-2 กรัม สำหรับในปั่นในเครื่องปั่นสมูทตี้
  2. ปั่นส่วนผสม นำน้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย, นมข้นหวานไขมันต่ำ 6 ช้อนโต๊ะ, นมสดไขมันต่ำรสจืด 1 ช้อนโต๊ะและเนื้อผลไม้เพิ่มรสชาติ มาใส่ในโถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้ทำการปั่นให้ละเอียดโดยใช้ความแรงในการปั่นสูง เพื่อให้เนื้อของน้ำสลัดมีลักษณะเป็นเนื้อครีม แล้วเติมน้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา ทำการปั่นอีกครั้งให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หากน้ำสลัดมีความข้นมากเกินไปให้เติมน้ำรสจืดแบบไขมันต่ำเพิ่มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะได้น้ำสลัดที่รสชาติเข้มข้นแต่มีความเหลวเพิ่มขึ้น

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำสลัดเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันที่มีส่วนของวิตามินอีสูงช่วยบำรุงผิวพรรณและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้น้ำสลัดสูตรนี้ยังให้พลังงานต่ำมาก เนื่องจากส่วนผสมเป็นแบบที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ และยังมีเส้นใยจากเนื้อผลไม้ที่นำมาปั่นรวมในเครื่องปั่นสมูทตี้หลายคนคิดว่าการใส่เนื้อผลไม้จะทำให้น้ำสลัดสากเพราะมีเส้นใยผสมอยู่มาก แต่ด้วยความแรงของเครื่องปั่นที่ใช้เป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีความแรงในการปั่นสูง เนื้อผลไม้จึงถูกปั่นละเอียดจนไม่สามารถสัมผัสถึงความสากของเส้นใยได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำสลัดที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่รับประทานคู่กับผักสลัดได้ทุกมื้อ

Category: Kitchen